Thứ Tư, 24 tháng 12, 2014

Mừng Lễ Noel Vào Bếp Giúp Cả Nhà Ăn Ngon " ẨM THỰC VIỆT " ...

 Mừng Lễ Noel Vào Bếp  Giúp Cả Nhà Ăn Ngon  
      Với Món ngon dân gian  "  Ẩm  Thực  Việt "

   HAN  TRAN 

1/ Đổi món với chả vịt nướng

  Mùa se se lạnh này mà được thưởng thức món vịt nướng từ chiếc bếp than cháy hồng thì ngon tuyệt. 


Nguyên liệu: 0,5kg thịt vịt; 100g carrot; 30g mỡ nước; 20g tỏi khô; 2g hạt tiêu; 1 củ sả; 30ml rượu trắng; 20g húng quế; su hào; rau răm; xì dầu; nước mắm, muối, giấm, ớt tươi.


.

Cách làm:- Sả và tỏi bóc vỏ, giã nhỏ để riêng từng thứ. Ớt băm nhỏ. Rau răm, rau húng nhặt rửa sạch, để ráo. Su hào, carrot gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng ngâm vào giấm 3-4h là vừa chua.

- Vịt làm sạch, lấy thịt, thái miếng mỏng ngang thớ. Lấy sống dao dần nhẹ cho giập thớ thịt, rắc ít muối và ướp tỏi 20-30 phút. Sau đó trộn với xả, xì dầu và ít đường, ướp thêm 5-10 phút nữa.

- Cặp thịt vào vỉ lưới thép, đem nướng trên than hoa cháy hồng. Vừa nướng vừa quạt nhẹ cho bạt ngọn lửa và than hồng đều. Khi thịt vàng, tẩm rượu, nướng khô lại quệt mỡ lên, nướng tiếp cho thịt chín vàng thơm là được. Gỡ thịt bày vào đĩa, ngắt ít rau răm và húng quế để xung quanh. Dọn riêng một đĩa su hào, carrot ngâm giấm.

- Dọn một bát nước chấm: nước mắm hòa với ít đường, giấm, ớt, tỏi, hạt tiêu, nếm không mặn gắt, hơi chua, ngọt là được.

Yêu cầu thành phẩm: Thịt nướng chín đều, ngấm đậm gia vị, không khô xác, không cháy, dậy mùi thơm đặc trưng. Nước chấm không mặn gắt, các vị chua cay, mặn ngọt, hài hòa.

Chả vịt nướng, ăn với su hào, carrot và rau răm, rau húng, nước chấm. Nếu ăn với bún, thì chuẩn bị thêm rau muống chẻ, xà lách.

          Theo   GĐ&XH


                           ==========================


2/ Vịt Xiêm Nướng Sa Tế

Vật liệu:

Nguyên liệu cho món vịt xiêm nướng sa tế gồm có:

1 con vịt xiêm tơ khoảng 1,6kg – sả, tỏi, hành tím, ớt hiểm, ớt Đà Lạt đỏ - cà rốt, cà chua bi, xà lách, ngò – dầu hào, sa tế - muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, tiêu – gừng, rượu trắng.








Cách làm:

Các bước thực hiện món: vịt xiêm nướng sa tế  :

Vịt làm sạch, rửa với gừng giã nhuyễn hòa với rượu trắng để khoảng 15 phút cho bớt tanh, sau đó rửa lại nước sạch để ráo. Lóc lấy thịt, cắt miếng khoảng 4x5cm, xương để món khác.

Ớt Đà Lạt, ớt hiểm bỏ hột bằm nhỏ. Cà rốt rửa sạch, tỉa hoa. Cà bi, xà lách, ngò rửa sạch. Sả, tỏi, hành tím bằm nhuyễn.


Trộn đều ớt (2 thứ) + tỏi + hành tím + sả với nhau, ướp vào thịt vịt, nêm sa tế + dầu hào + dầu ăn + đường + hạt nêm + tiêu khoảng 15 phút.


Để thịt vịt lên vỉ nướng trên bếp than hoặc lò nướng. Nướng trở đều 2 mặt cho đến khi chín vàng.

Trình bày:
Đĩa lót xà lách, cà bi để chung quanh, trên để thịt vịt, giữa rải ngò, trang trí cà rốt tỉa hoa. Ăn nóng chấ với muối hột rang ớt có vắt chút chanh.

Chúc các bạn thực hiện thành công món vịt xiêm nướng sa tế.


TG  HÂN  TRẦN

                                 ======================

3/  Dồi Trường Chấy Tỏi

Vật liệu:

Nguyên liều cần thiết cho món dồi trường chấy tỏi gồm:


300g dồi trường – 50g gừng non – 50g tỏi, ớt, tiêu, muối, đường, bột ngọt, dầu ăn.





Cách làm:

Nguyên liệu cần thiết cho món: dồi trường chấy tỏi

Dồi trường rửa sạch với nước có pha muối. Gừng non cạo vỏ rửa sạch, một ít xắt sợi để luộc dồi trường, phần còn lại giã nhuyễn pha nước mắm chấm dồi trường.

Tỏi nửa bằm nhuyễn, nửa lột vỏ để nguyên. Ớt xắt lát.


Luộc dồi trường với gừng và ít muối khoảng 20 phút, vớt ra ngâm vào nước lạnh, xong xắt khúc khoảng 3cm.


Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào phi tỏi (tỏi bằm lẫn tỏi nguyên). Trút dồi trường vào đảo nhanh tay, nêm bột ngọt + đường + muối vừa ăn, rắc tiêu, ớt lên trên nhắc xuống.


Dọn dồi trường ăn kèm với nước mắm gừng, dùng làm mồi nhậu hay ăn cơm cũng được.


Chúc các bạn thực hiện thành công món: dồi trường chấy tỏi


TG  HÂN  TRẦN

                               =======================

  4/ TÔM CUỐN

Vật liệu:

Nguyên liệu thực hiện món
Tôm cuốn  :

1kg tôm tươi – 200g chả lụa – 200g thịt ba rọi – 4 trứng vịt – 100g đậu phộng – bún tươi, xà lách, rau thơm các loại, bánh tráng – tiêu, muối, đường, bột ngọt, nước mắm.



.
 
 



Cách làm:

Các bước thực hiện món  Tôm cuốn

 
Tôm bỏ đầu, rừa sạch, ướp chút muối + tiêu xay để thấm sau đó hấp chín.


Chả lụa xắt lát mỏng.


Trứng vịt đập ra tô đánh tan, nêm gia vị, tráng mỏng, xắt miếng vừa ăn. Thịt ba rọi luộc chín, xắt lát mỏng.


Đậu phộng rang vàng, bỏ vỏ, giã dập.
Xà lách, rau thơm rửa sạch để ráo. Bún để sẵn ra đĩa.


Tất cả đã bày sẵn, trải bánh tráng ra mâm, cho các loại rau sống + bún + 1 miếng trứng + 1 miếng thịt + 1 miếng tôm + 1 miếng chả lụa + ít đậu phộng cuốn lại chấm nước mắm pha giấm bỗng + ớt xắt khoanh.


 


 Chúc bạn thành công với món  Tôm cuốn


TG  HÂN  TRẦN 

                               =======================
                    

        
5/ VỊT XÁO  MĂNG  -  
         HAY  VỊT  HẦM  MĂNG 

              


Nguyên liệu:


- 1 con vịt xiêm hoặc vịt ta cổ lùn 1,8kg
- 200g măng khô, 1 nhánh gừng
- 1 ly rượu đế
- 100g hành tím, 6 tép tỏi, hành lá, ngò
- Rau giá, rau thơm, bắp chuối, xà lách, ớt, chanh
- Gia vị: tiêu, muối, đường, bột nêm, nước mắm, dầu ăn


             


Cách làm:


- Gừng gọt vỏ băm nhuyễn.


- Vịt: làm sạch, chà gừng, rượu, muối chà xát trong và ngoài con vịt, rửa sạch, chặt phần đầu, cánh, chặt đôi vịt, chặt từ phần cổ chặt dài xuống.


- Măng khô: ngâm nước, rửa sạch luộc cho măng mềm vớt ra xả lại nước lạnh, cắt bỏ chỗ già cứng, cắt ra từng miếng vừa ăn, dài độ 3cm, ngang 1cm để ráo nước.


- Hành, ngò: lặt rửa sạch, xắt nhỏ. Củ hành tím: lột vỏ, bào mỏng theo chiều xuôi phi vàng. Tỏi: băm nhỏ. Bắp chuối: bào mỏng, ngâm nước lạnh với chanh, khi dùng vớt ra để ráo. Rau thơm, xà lách: lặt rửa sạch, xắt nhỏ. Ớt: bào mỏng. Chanh: xắt miếng vừa ăn.


- Chảo nóng, cho 4 muỗng xúp dầu ăn và tỏi vào phi vàng. Cho vịt vào xào sơ nêm tiêu, đường, bột nêm.


- Cho 3 lít nước lạnh, chút muối, vài củ hành xắt lát mỏng nấu sôi cho vịt vào hầm, vịt hơi mềm cho măng vào, vớt bọt để lửa riu riu. Tiếp tục hầm vịt và măng mềm. Nêm gia vị cho vừa ăn. Rắc hành tím phi cho lên mặt nước lèo cho thơm.


- Cho giá, xà lách, rau thơm, bắp chuối ra đĩa. Thịt vịt chặt vừa ăn xếp lên trên. Bún cho ra tô. Kế múc nước lèo và măng lên, rắc tiêu, ngò, hành lá, hành tím phi.

TG  HÂN  TRẦN  

 

                           ========================

 

            6/ GÀ NƯỚNG

             


Nguyên liệu:


- 1 con gà mái tơ 1,5kg – 2kg
- 50g bột mì, 5 trứng gà
- 100g bơ, 1 hộp khoai tây chiên
- 100g thính bánh mì
- 1 muỗng xúp nước tương, ½ muỗng xúp mù tạt
- 1 củ hành tây
- Gia vị - cà chua, ngò, ớt.



Cách làm:


- Gà: làm sạch, mổ phanh dằng lưng hay dưới bụng tùy thích, để ráo nước. Dùng chày đập nhẹ tay cho gà mềm, ướp gia vị, nước tương để 30 phút cho thấm rồi thoa mù tạt.
- Cà chua tỉa hoa xắt miếng. Ớt tỉa hoa. Hành tây xắt miếng ngâm giấm đường.
- Trứng gà: 3 trứng luộc chín cắt miếng, còn 2 trứng lấy lòng đỏ quậy đều. Bột mì và thính bánh mì trộn đều.
- Vỉ nướng thoa dầu, xếp gà nằm lên trên, rưới bơ đem nướng vàng. Lấy ra thoa lòng đỏ trứng lẫn hỗn howpk bột lên mình gà cho đều đem nướng trỏ lại cho chín vàng đều, rưới bơ lên. Đem ra chặt từng miếng vừa ăn.
- Xếp gà ra đĩa chung quanh để trứng và hành tây, cà chua. Điểm bông cà ớt. ngò cho đẹp.

        

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét