Với Món ngon dân gian " Ẩm Thực Việt "
HAN TRAN
1/ Đổi món với chả vịt nướng
Nguyên liệu: 0,5kg thịt vịt; 100g carrot; 30g mỡ nước; 20g tỏi khô; 2g hạt tiêu; 1 củ sả; 30ml rượu trắng; 20g húng quế; su hào; rau răm; xì dầu; nước mắm, muối, giấm, ớt tươi.
.
- Vịt làm sạch, lấy thịt, thái miếng mỏng ngang thớ. Lấy sống dao dần nhẹ cho giập thớ thịt, rắc ít muối và ướp tỏi 20-30 phút. Sau đó trộn với xả, xì dầu và ít đường, ướp thêm 5-10 phút nữa.
- Cặp thịt vào vỉ lưới thép, đem nướng trên than hoa cháy hồng. Vừa nướng vừa quạt nhẹ cho bạt ngọn lửa và than hồng đều. Khi thịt vàng, tẩm rượu, nướng khô lại quệt mỡ lên, nướng tiếp cho thịt chín vàng thơm là được. Gỡ thịt bày vào đĩa, ngắt ít rau răm và húng quế để xung quanh. Dọn riêng một đĩa su hào, carrot ngâm giấm.
- Dọn một bát nước chấm: nước mắm hòa với ít đường, giấm, ớt, tỏi, hạt tiêu, nếm không mặn gắt, hơi chua, ngọt là được.
Yêu cầu thành phẩm: Thịt nướng chín đều, ngấm đậm gia vị, không khô xác, không cháy, dậy mùi thơm đặc trưng. Nước chấm không mặn gắt, các vị chua cay, mặn ngọt, hài hòa.
Chả vịt nướng, ăn với su hào, carrot và rau răm, rau húng, nước chấm. Nếu ăn với bún, thì chuẩn bị thêm rau muống chẻ, xà lách.
Theo GĐ&XH
==========================
2/ Vịt Xiêm Nướng Sa Tế
Nguyên liệu cho món vịt xiêm nướng sa tế gồm có:
1 con vịt xiêm tơ khoảng 1,6kg – sả, tỏi, hành tím, ớt hiểm, ớt Đà Lạt đỏ - cà rốt, cà chua bi, xà lách, ngò – dầu hào, sa tế - muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, tiêu – gừng, rượu trắng.
Cách làm:
Các bước thực hiện món: vịt xiêm nướng sa tế :
Vịt làm sạch, rửa với gừng giã nhuyễn hòa với rượu trắng để khoảng 15 phút cho bớt tanh, sau đó rửa lại nước sạch để ráo. Lóc lấy thịt, cắt miếng khoảng 4x5cm, xương để món khác.
Ớt Đà Lạt, ớt hiểm bỏ hột bằm nhỏ. Cà rốt rửa sạch, tỉa hoa. Cà bi, xà lách, ngò rửa sạch. Sả, tỏi, hành tím bằm nhuyễn.
Trộn đều ớt (2 thứ) + tỏi + hành tím + sả với nhau, ướp vào thịt vịt, nêm sa tế + dầu hào + dầu ăn + đường + hạt nêm + tiêu khoảng 15 phút.
Để thịt vịt lên vỉ nướng trên bếp than hoặc lò nướng. Nướng trở đều 2 mặt cho đến khi chín vàng.
Trình bày:
Đĩa lót xà lách, cà bi để chung quanh, trên để thịt vịt, giữa rải ngò, trang trí cà rốt tỉa hoa. Ăn nóng chấ với muối hột rang ớt có vắt chút chanh.
Chúc các bạn thực hiện thành công món vịt xiêm nướng sa tế.
TG HÂN TRẦN
======================
3/ Dồi Trường Chấy Tỏi
Nguyên liều cần thiết cho món dồi trường chấy tỏi gồm:
300g dồi trường – 50g gừng non – 50g tỏi, ớt, tiêu, muối, đường, bột ngọt, dầu ăn.
Cách làm:
Nguyên liệu cần thiết cho món: dồi trường chấy tỏi
Dồi trường rửa sạch với nước có pha muối. Gừng non cạo vỏ rửa sạch, một ít xắt sợi để luộc dồi trường, phần còn lại giã nhuyễn pha nước mắm chấm dồi trường.
Tỏi nửa bằm nhuyễn, nửa lột vỏ để nguyên. Ớt xắt lát.
Luộc dồi trường với gừng và ít muối khoảng 20 phút, vớt ra ngâm vào nước lạnh, xong xắt khúc khoảng 3cm.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào phi tỏi (tỏi bằm lẫn tỏi nguyên). Trút dồi trường vào đảo nhanh tay, nêm bột ngọt + đường + muối vừa ăn, rắc tiêu, ớt lên trên nhắc xuống.
Dọn dồi trường ăn kèm với nước mắm gừng, dùng làm mồi nhậu hay ăn cơm cũng được.
Chúc các bạn thực hiện thành công món: dồi trường chấy tỏi
TG HÂN TRẦN
=======================
4/ TÔM CUỐN
Nguyên liệu thực hiện món Tôm cuốn :
1kg tôm tươi – 200g chả lụa – 200g thịt ba rọi – 4 trứng vịt – 100g đậu phộng – bún tươi, xà lách, rau thơm các loại, bánh tráng – tiêu, muối, đường, bột ngọt, nước mắm.
Cách làm:
Các bước thực hiện món Tôm cuốn
Tôm bỏ đầu, rừa sạch, ướp chút muối + tiêu xay để thấm sau đó hấp chín.
Chả lụa xắt lát mỏng.
Trứng vịt đập ra tô đánh tan, nêm gia vị, tráng mỏng, xắt miếng vừa ăn. Thịt ba rọi luộc chín, xắt lát mỏng.
Đậu phộng rang vàng, bỏ vỏ, giã dập.
Xà lách, rau thơm rửa sạch để ráo. Bún để sẵn ra đĩa.
Tất cả đã bày sẵn, trải bánh tráng ra mâm, cho các loại rau sống + bún + 1 miếng trứng + 1 miếng thịt + 1 miếng tôm + 1 miếng chả lụa + ít đậu phộng cuốn lại chấm nước mắm pha giấm bỗng + ớt xắt khoanh.
Chúc bạn thành công với món Tôm cuốn
TG HÂN TRẦN
=======================5/ VỊT XÁO MĂNG -
HAY VỊT HẦM MĂNG
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét