Tìm Hiểu Sự Khác Biệt Giữa Trầm Hương & Kỳ Nam
Thời gian gần đây, báo
chí liên tục phản ánh giới “đi điệu” trúng đậm trầm, kỳ. Chuyện trúng
quả trầm, kỳ diễn ra nhiều nhất ở các tỉnh Khánh Hòa, Quảng Ngãi, Phú
Yên, Lâm Đồng, Gia Lai, Kon Tum, đặc biệt là Quảng Nam. Các xã như Đại
Phong (huyện Đại Lộc), Đại Nghĩa (Mỹ Lộc, Quảng Nam) liên tục khiến cả
nước bị sốc vì những tin đồn trúng 10 tỷ, 50 tỷ, 100 tỷ và gần đây nhất
là 1.000 tỷ đồng!
Kỳ nam là thứ siêu
đắt, là sản vật có thể nói là vô giá của rừng già, nhưng vì sao kỳ nam
lại đắt như vậy, người ta mua để làm gì, và sự thực có phải nhóm người
đi tìm trầm trúng cả ngàn tỷ hay không là những câu hỏi rất cần có sự
giải đáp.
Kỳ 1: “Giáo sư trầm,
kỳ” Người hiểu biết nhất về trầm hương, kỳ nam ở nước ta có lẽ là GS-TS.
Đinh Xuân Bá (nguyên giảng viên ĐH Bách Khoa Hà Nội, nguyên Chủ tịch
HĐQT Cty SECOIN). Giới nghiên cứu về trầm hương, kỳ nam thường gọi ông
là “giáo sư trầm, kỳ”. GS-TS. Đinh Xuân Bá đã nghỉ hưu mấy năm nay, ông
không còn tham gia hoạt động giảng dạy và kinh doanh nữa. Mọi việc của
doanh nghiệp ông giao cho con trai và con gái. Tuy nhiên, ông vẫn duy
trì hoạt động của Trung tâm Sinh học ứng dụng SECOIN, mà ông là giám
đốc. Trung tâm này quy tụ rất nhiều nhà khoa học có tiếng ở Việt Nam và trụ sở đặt tại nhà riêng của ông.
GS-TS. Đinh Xuân Bá bên một cây dó lớn.
Tòa biệt thự giữa khu
vườn mênh mông ở làng Báo Đáp (Kiêu Kỵ, Gia Lâm, Hà Nội) là nơi nhà khoa
học đã ngoài 70 tuổi này trồng đủ các loại cây cỏ, thậm chí nuôi cả…
giun quế để nghiên cứu. Tòa nhà và khu vườn nằm trên mỏm đất ngã ba
sông, trồi hẳn ra con sông Bắc Hưng Hải. Quanh nhà, ông trồng một số cây
dó và thường xuyên đo đạc, theo dõi, nghiên cứu.
Gian hàng giới thiệu trầm, kỳ của Việt Nam ở hội chợ nước ngoài.
Tuy nhiên, mấy cây dó
trồng quanh nhà là để cho vui, để người đến nhà ông chơi, các nhà khoa
học không có điều kiện vào miền Trung được biết nó thế nào, chứ nơi ông
nghiên cứu về trầm kỳ, về cây dó bầu nhiều năm nay là ở Hương Sơn (Hà
Tĩnh). Tại đây, ông có một trang trại khổng lồ, rộng cả trăm ha với hàng
vạn cây dó bầu đã chục năm tuổi.
GS. Đinh Xuân Bá trong một hội thảo về trầm, kỳ ở nước ngoài.
Từ khi cả nước còn mù
mờ về cây dó, trầm, kỳ, thì ông đã bắt đầu gieo giống, trồng trọt và
cung cấp giống cho người dân phát triển loài cây này. Từ loài cây quý
hiếm, có mặt trong Sách đỏ Việt Nam, giờ có lẽ Sách đỏ nên loại cây này
ra, vì khắp miền Trung người dân trồng nó, với số lượng lên đến vài chục
triệu cây. Với tình trạng phát triển cây dó bầu như hiện tại, trong
tương lai, Việt Nam
sẽ thành vương quốc của dó bầu, của trầm, kỳ. Thế nhưng, vị GS này lại
đưa ra một cảnh báo quan trọng, rằng trong tương lai, Việt Nam
có thể dùng cây dó bầu để… đun bếp. Bởi vì, nếu để tự nhiên, thì cả
ngàn cây mới có một cây cho trầm, hàng triệu cây mới có một cây cho kỳ
nam và thời gian tạo trầm, kỳ kéo dài vài chục đến cả trăm năm, chứ
không phải chuyện trồng cây rồi hái quả như sung, như vải.
Cây dó gần 100 năm tuổi ở Quảng Nam .
Các nhà khoa học ở Thái Lan, Malaisia, Ấn Độ và cả Việt Nam
đã thử nghiệm đưa khoa học hiện đại vào việc tạo trầm. Họ khoan thân
cây, cấy vi sinh vào vết thương, rồi kết hợp nhiều công đoạn nữa để tạo
trầm. Thậm chí, các nhà khoa học Nhật Bản tại Đại học Kyoto đã dùng
Methyl Jasmonate và Jasmonic acid (chất giúp tăng cường năng lực tự vệ
của cây) tác động lên các tế bào của cây dó theo phương pháp nuôi cấy
treo có thể tạo ra các chất chính của trầm hương chỉ trong vòng… 7
ngày. Ông Bá gọi đây là phương pháp “kích cảm”. Việc tạo trầm bằng
phương pháp này đã có hiệu quả, song chưa có kiểm chứng về chất lượng
của trầm. Theo GS. Đinh Xuân Bá, nhiều khả năng, việc tạo trầm bằng
phương pháp khoa học này sẽ chỉ cho ra đời một loại trầm dùng để làm…
nhang.
Trầm hương Thái Lan bán rẻ như... củi.
GS. Đinh Xuân Bá đã
trao đổi với rất nhiều nhà khoa học, trung tâm nghiên cứu, doanh nghiệp
thu mua, chế biến trầm của nước ngoài và họ đều tuyên bố sẽ không thu
mua trầm nhân tạo. Sản phẩm trầm hương nhân tạo chưa biết có hiệu quả
không, chất lượng ra sao, mà có thể còn không bán được. Nếu không xác
định được thị trường tiêu thụ mà cứ phát triển ồ ạt giống cây dó bầu sẽ
là đại họa với người nông dân. GS. Đinh Xuân Bá đã hoàn thành hàng
loạt đề tài khoa học cấp Nhà nước về trầm, kỳ. Số lượng bài viết mang
tính chất nghiên cứu khoa học thì có đến cả trăm.
Sản phẩm vòng đeo tay làm từ trầm hương.
Ông lên phòng làm việc
ôm xuống một đống tài liệu cho tôi ngồi đọc để hiểu về trầm, kỳ. Cầm
đống tài liệu mà theo ông là rất quan trọng, tôi chỉ có nước… bó tay.
Bởi vì, tất cả các tài liệu, các công trình nghiên cứu đều được ông viết
bằng tiếng Anh. Tôi hỏi có tài liệu nào bằng tiếng Việt không thì ông
bảo không có. GS. Đinh Xuân Bá là người đầu tiên lập trang web giới
thiệu về trầm, kỳ, các nghiên cứu, sáng chế, công nghệ chiết xuất tinh
dầu từ khi Việt Nam chưa có internet. Trang web này ông lập ở nước ngoài, viết cho người nước ngoài đọc, nên phải viết bằng tiếng Anh.
Kỳ nam - thứ vàng ròng của rừng già.
Vì thế, nên dù là nhà nghiên cứu hàng đầu về lĩnh vực trầm, kỳ, song ở Việt Nam
ít người biết đến ông, trừ giới buôn bán, tìm hiểu sâu về trầm, kỳ.
Nhưng với giới nghiên cứu ở nước ngoài thì GS. Đinh Xuân Bá rất nổi
tiếng. Mỗi năm ông ra nước ngoài cả chục lần để tham dự các hội thảo,
các buổi giảng dạy về trầm, kỳ. Các viện nghiên cứu, các doanh nghiệp,
cơ sở chế biến trầm ở Thái Lan, Malaisia, Ấn Độ thường xuyên mời ông với
tư cách nhà khoa học cấp cao. Chính vì vậy, không thể phủ nhận tài năng
của GS. Đinh Xuân Bá trong lĩnh vực đầy sự kỳ bí, khó hiểu này. Theo
GS. Đinh Xuân Bá, có rất nhiều loài thuộc chi Aquilaria, nhưng chỉ có 28
loài có thể cho trầm. 28 loài này có mặt ở 15 nước trên thế giới. Việt Nam chỉ có 6 loài thuộc chi Aquilaria. Aquilaria Crassna là loài quý nhất trong nhóm, chỉ có mặt ở 4 nước, trong đó Việt Nam
có nhiều nhất và cho chất lượng cao nhất. Sở dĩ loài Crassna quý nhất
là vì nó sản sinh ra trầm tốt, mà người đời vẫn gọi bằng cái tên khác là
kỳ nam. Nhắc đến kỳ nam, chỉ có thể nhắc đến Việt Nam . Không có nước nào cho loại kỳ nam tốt hơn Việt Nam . Vì thế, kỳ nam có nguồn gốc từ Việt Nam luôn đắt nhất. Vậy kỳ nam của Việt Nam là thứ gì?
Sự bí ẩn của kỳ nam: Đau thương dó biến thành trầm
Theo lời đồn thì một
kg kỳ nam, chỉ là gỗ và tinh dầu mà có giá tới 9 tỷ đồng, đắt hơn cả
vàng ròng. Vậy kỳ nam là thứ gì và dùng để làm gì mà đắt khủng khiếp như
vậy?
Cây gió bầu trên trăm năm tuổi ở Tiên Phước, Quảng Nam .
Kỳ 2: Đứng bên cây dó
bầu trồng trước nhà, GS-TS Đinh Xuân Bá nói câu rất hình ảnh: “Trong đau
thương dó biến thành trầm”. Sự hình thành của trầm, kỳ khiến con người
suy tư về lẽ sinh tồn. Theo dân gian, cách tạo trầm, kỳ của cây dó rất
đặc biệt. Theo đó, hương trời theo gió quấn quýt thân cây dó bầu. Thứ
hương trời đó cứ ngấm dần vào da, ăn dần vào thịt cây. Trầm, kỳ chính là
thứ hương trời thấm đẫm trong lõi cây gió.
GS. Đinh Xuân Bá và công nhân trong trang trại dó bầu của ông ở Hà Tĩnh.
Chuyện khác kể rằng,
do thân cây dó bị bọng, loài ong, kiến làm tổ ở đó, tha mật về ăn. Hương
mật ngấm vào thịt cây dó lâu ngày rồi hòa trộn với nhựa cây mà kết
thành trầm hương, kỳ nam. Đấy là chuyện kể của dân gian, còn khoa học đã
lý giải cặn kẽ quá trình tạo trầm. Trầm hương và kỳ nam là sản phẩm đặc
biệt nằm trong lõi của cây dó bầu. Nhưng không phải cây nào cũng cho
trầm. Cả ngàn cây mới có một cây cho trầm, cả triệu cây mới có cây cho
kỳ. Những cây cho trầm, kỳ thường là những cây bị thương tích. Khi cơ
thể cây dó bị thương, cây sẽ tiết ra nhựa để bảo vệ vết thương, và thứ
nhựa đó là trầm, kỳ. Việc cây dó tạo trầm như thế nào vẫn là điều bí
hiểm, đã có cả trăm lý giải, song chưa lý giải nào hoàn thiện. Tuy
nhiên, theo GS. Đinh Xuân Bá, qua nghiên cứu tài liệu từ các nhà khoa
học đầu ngành về trầm, kỳ ở nước ngoài thì nhiều khả năng trầm là một
bệnh phẩm hay sản phẩm của sự nhiễm bệnh. Nói cách khác, nó là sản phẩm
của phản ứng tự vệ của cây chống lại sự nhiễm bệnh. Nếu chỉ giải thích
như vậy thì cây dó bầu nào cũng có thể cho trầm, kỳ nếu cây bị thương
tích. Mà để cây bị thương tích, là chuyện rất đơn giản. Một người khua
dao múa kiếm trong một ngày có thể khiến cả ngàn cây dó thương tích đầy
mình.
Vết thương trên những cây dó bầu có thể tạo trầm.
Ngoài vết thương, thì
sự hình thành trầm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: loài cây dó, thổ
nhưỡng và thảm thực vật nơi cây dó sống, cây bị thương tích ở chỗ nào,
do nguyên nhân nào, cây bị nhiễm vi khuẩn, nấm mốc hoặc nhiễm các loài
ký sinh nào trên gỗ và đặc biệt là năng lực tạo ra phản ứng miễn dịch
của cây dó... Chính vì có nhiều yếu tố tác động mới khiến cây dó bầu
hình thành trầm nên trong điều kiện tự nhiên rất khó để có thể tìm thấy
một cây dó bầu cho trầm. Cùng với việc nghiên cứu các tài liệu khoa học
nước ngoài, GS. Đinh Xuân Bá cũng thường xuyên gặp gỡ những người trực
tiếp đi tìm trầm để tìm hiểu thực tế. Những người có kinh nghiệm tìm
trầm giải thích với ông rằng, những cây dó bầu nào cao 30-50m, lá đã
vàng và nhỏ dần, thân cây có nhiều u bướu như tổ kiến, hoặc gốc có gò
mối đóng thì cây dó đó có thể cho trầm hoặc cả trầm lẫn kỳ.
Một cục kỳ nam xịn, đắt hơn cả vàng ròng.
Khi
gặp những cây dó bầu có đặc điểm đó, người ta sẽ chặt hạ cây, đào hết
cả rễ rồi xả nát ra để tìm trầm. Trầm, kỳ có thể ở ngọn cây, thân cây,
gốc cây, thậm chí ở rễ cây. Cũng có khi, bằng những kinh nghiệm dân
gian, không cần thấy cây dó bầu, nhưng nghi ngờ quanh vùng từng có dó
bầu, họ cũng tiến hành đào bới dưới lòng đất để tìm trầm, kỳ. Nếu cây dó
bầu từng có trầm, nhưng cây đã chết, mục ruỗng, bị phân hủy hoàn toàn
từ cả trăm năm trước, thì trầm, kỳ sẽ vẫn còn tồn tại trong lòng đất.
Kỳ nam loại chất lượng khá.
Giới tìm trầm thường
gắn những truyền thuyết, thần thoại vào thứ gỗ đặc biệt này. Họ tin
rằng, trầm, kỳ là hóa thân của vị thần Thiên Y Ana. Vì thế, trước khi đi
tìm “vị thần”, họ thường ăn chay mấy ngày, ngủ riêng với vợ, không gây
gổ đánh nhau, không có ý nghĩ xấu. Tìm thấy cây dó bầu rồi, họ thường
nhịn đói để giữ mình thanh khiết, tắm rửa sạch sẽ dưới suối, cúng thần
rừng để tạ ơn trước khi hạ cây. Trầm hương và kỳ nam đều hình thành
trong lõi cây dó bầu và có cơ chế hình thành gần như nhau. Nếu tích tụ
tinh dầu đậm đặc thì là kỳ. Do đó, kỳ nam nặng hơn trầm hương. Việc phân
biệt trầm hương và kỳ nam vừa dễ lại vừa khó. Với trầm hương loại 4,
loại 5, thì có thể phân biệt dễ dàng, nhưng trầm hương loại 1 thì chả
khác gì kỳ nam, thậm chí, trầm hương loại 1 cũng chính là kỳ nam.
Kỳ nam chất lượng thấp.
Các nhà khoa học phân
biệt dựa vào chiết xuất tinh dầu và các nghiên cứu đo đạc cụ thể, song
giới mua bán, săn trầm thì dựa vào kinh nghiệm dân gian. Trầm hương có
vị cay, hơi đắng, mùi thơm nhẹ nhàng, khi đốt khói lên hình vòng rồi tan
nhanh trong không khí. Kỳ nam có đủ vị cay, chua, đắng, ngọt. Kỳ nam
chứa đậm đặc tinh dầu nên khi cháy khói lên thẳng và cao, bay lững lờ
trong không khí rất lâu. Tôi hỏi liệu trầm, kỳ có phải dược liệu hay
không, GS – TS Đinh Xuân Bá lắc đầu không chắc chắn, vì chưa có nghiên
cứu cụ thể về lĩnh vực này, cũng chưa thử nghiệm lâm sàng. Tuy nhiên,
một số sách cổ có nhắc đến tác dụng chữa bệnh của trầm hương.
Chế tác trầm hương, kỳ nam.
Theo đó, các thầy
thuốc dùng trầm hương làm thuốc bổ thận, tráng dương, tăng cường chức
năng tiêu hóa, điều trị tiêu chảy, chống nôn mửa, hen suyễn, đau bụng,
khó thở, thấp khớp. Ngoài ra, trầm hương còn có tác dụng giảm đau, hạ
sốt, tăng sức đề kháng cho phụ nữ sau khi sinh. Kỳ nam cũng có một vài
tác dụng như trầm hương, như lợi tiểu, chữa đau đầu, đau bụng, tiêu
chảy, cảm mạo… Với những khả năng phòng và chữa bệnh như vậy, nên đồng
bào ở vùng có trầm kỳ thường sắc loại dược liệu này với nước uống hàng
ngày như trà. Một số làng bản ở vùng cao tỉnh Khánh Hòa, đồng bào còn
dùng cả cục kỳ nam bọc vào tấm vải treo ở cửa sổ với ý nghĩa trừ tà khí.
Trẻ em thì được đeo một miếng ở cổ hoặc tay và người ta xem đó như "bùa
hộ mệnh".
Mẩu kỳ nam nặng 42,6g, được định giá 1.883USD
Trong các sách Đông y
còn nói cả đến tác hại của trầm, kỳ. Theo đó, những phụ nữ mang thai mà
uống tinh dầu trầm, kỳ sẽ bị trụy thai và những người suy nhược, suy
gan, hỏa tính mà dùng trầm, kỳ sẽ có hại cho cơ thể... GS – TS. Đinh
Xuân Bá cũng thử ngâm trầm hương với rượu để dùng, song thực sự chất
lượng và tác dụng thế nào thì chưa thấy rõ. Hiện ông mới chỉ dùng trầm
hương vào 2 việc là làm nhang và chiết tinh dầu ngửi cho… vui. Ông
thường làm đủ các loại hương vòng, hương que và những thỏi hương bé xíu,
ngắn như đầu lọc thuốc lá tặng mọi người đốt cho thơm nhà. Ngoài ra,
ông cũng thường xuyên tặng mọi người những lọ tinh dầu trầm nhỏ bằng
ngón tay và tặng luôn chiếc máy phát tán hương trầm. Khi cắm điện, chiếc
máy sẽ phát tán tinh dầu khiến căn phòng thơm mùi trầm. Với người
Việt, trầm, kỳ chỉ có những tác dụng vô cùng đơn giản như vậy mà thôi.
Vậy người nước ngoài mua kỳ nam để làm gì mà chúng đắt hơn cả vàng ròng,
trị giá đến gần chục tỷ đồng/kg?
Tại sao kỳ nam lại có giá đắt khủng khiếp?
Với người Việt Nam ,
công dụng của trầm, kỳ rất khiêm tốn. Tính dược liệu thì chỉ là nấu
nước như trà uống hàng ngày để hỗ trợ điều trị một số bệnh đơn giản. Về
mặt mỹ nghệ thì cũng không có gì đặc sắc, chỉ được điêu khắc làm tượng,
một số sản phẩm trang trí, chế tác đồ trang sức, nhiều nhất là vòng đeo
tay, tràng hạt cho những người tu hành dùng. Phần lớn trầm hương ở Việt Nam được dùng để làm nhang đốt cho thơm.
Kỳ nam loại cấp độ giá 5.
Kỳ 3: Theo nghiên cứu
của GS-TS. Đinh Xuân Bá, thị trường trầm hương trên thế giới khá rộng
lớn, khắp các châu lục đều dùng. Trung Đông là nơi dùng nhiều trầm hương
nhất vì họ thích mùi trầm. Người theo đạo Hồi bôi trầm hương vào người
như nước hoa. Vào các nhà thờ thì thấy mùi trầm đặc quánh. Đến tấm thảm
để quỳ khi hành lễ cũng được tẩm tinh dầu trầm.
GS. Đinh Xuân Bá giữa trang trại dó bầu của mình ở Hà Tĩnh.
Người Trung Đông tin
vào khả năng trừ tà khí của trầm hương, nên công nhân, kỹ sư trong các
hầm mỏ, khu vực khai thác, chế biến dầu đều sử dụng tinh dầu trầm. Trước
khi làm việc, họ bôi dầu trầm lên người như phụ nữ bôi kem dưỡng da khi
ra nắng. Ngoài ra, trầm hương được dùng để bảo quản xác chết, chống lại
sự phân rã, bốc mùi trong điều kiện rất nóng của vùng Trung Đông. Tóm
lại, với người Trung Đông, trầm hương là thứ thông dụng, dùng hàng ngày,
nên không thể nói nó đắt đỏ, hoặc có tác dụng thần thánh gì cả. Họ
thường sử dụng trầm hương loại 6,7 thậm chí là 8, giá chỉ vài USD đến
vài chục USD một lít. Ấn Độ cũng là thị trường tiêu thụ trầm hương rất
lớn, và cũng là nước xuất khẩu loại hương liệu này. Nhưng tác dụng chính
của trầm hương là sử dụng trong… thiêu xác. Khi hỏa thiêu gần xong, họ
rắc bột trầm vào đống tro cốt đang nóng rẫy cho mùi thơm bốc lên, rồi
mang tro cốt về thờ.
Cây gió bầu cho nhiều trầm trưng bày ở triển lãm sinh vật cảnh 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.
Thị trường châu Âu
dùng trầm hương trong công nghệ sản xuất mỹ phẩm, đặc biệt là nước hoa.
Trong những lọ nước hoa đắt tiền của Pháp không thể thiếu trầm hương,
nhưng tinh dầu trầm không phải là thứ trọng tâm, mà nó chỉ là chất định
hương, có tác dụng giữ mùi hương lưu lại lâu hơn khi sử dụng. Vậy nên,
một lọ nước hoa chỉ cần sử dụng vài giọt tinh dầu trầm. Một nhà máy, một
năm sử dụng lượng trầm hương không đáng kể. Trong hoàn cảnh nguồn
nguyên liệu khá dồi dào, mà sử dụng lượng trầm hương ít như vậy, thì khó
có lý do gì để trầm hương đắt đỏ. Theo GS. Đinh Xuân Bá, kỳ nam hầu như
không được biết đến ở Trung Đông, Ấn Độ và châu Âu, bởi vì họ không có
nhu cầu sử dụng. Qua theo dõi của ông Bá, kỳ nam được xuất chủ yếu sang
thị trường Đài Loan, Nhật Bản, Hồng Kông và một ít sang Trung Quốc.
GS. Đinh Xuân Bá và khối kỳ nam lớn.
Tìm hiểu từ giới buôn
kỳ nam sang các thị trường này, thì có tin đồn rằng, Đài Loan, Trung
Quốc dùng kỳ nam để chế thuốc Bắc, còn họ chế thuốc gì thì những người
buôn bán kỳ nam thạo tin nhất cũng không biết. Thị trường Nhật Bản có
một thời rộ lên phong trào dùng rượu ngâm với kỳ nam, mà người Nhật gọi
là “kỳ nam tửu” và dùng bột kỳ nam tẩm ướp gà để nướng ăn, gọi là “kỳ
nam kê”. Như vậy, kỳ nam được dùng ở những thị trường này cũng rất bình
thường, không có gì đặc sắc, do đó cũng khó có thể ngờ được rằng, kỳ nam
lại đắt khủng khiếp như vậy.
Ở Việt Nam , kỳ nam được chế tác thành chuỗi đeo tay hoặc chuỗi đeo cổ.
Như đã nói ở kỳ trước,
GS-TS. Đinh Xuân Bá đã có hàng chục công trình nghiên cứu về trầm, kỳ.
Các công trình khoa học của ông được viết bằng tiếng Anh và chủ yếu để
người nước ngoài sử dụng. Ông và các nhà khoa học cũng đã thành công
trong việc kích cảm tạo trầm bằng phương pháp nhân tạo từ rất lâu rồi.
Các nhà khoa học trên thế giới tìm ra chất gì có trong trầm hương, ông
cũng đã tìm ra, thậm chí tìm được nhiều hơn họ. Mấy chục năm nghiên
cứu, GS. Đinh Xuân Bá đã có tương đối đầy đủ cơ sở dữ liệu về các hoạt
chất của tinh dầu trầm. Cơ sở dữ liệu hoạt chất được thống kê từ các
trung tâm nghiên cứu uy tín của Mỹ, Nhật, Thái Lan, Malaisia, Ấn Độ…
cũng không khác mấy với cơ sở dữ liệu các hoạt chất ông tìm ra. Dựa vào
cơ sở dữ liệu về các hoạt chất này, sẽ thấy được tác dụng, giá trị của
trầm hương. Thế nhưng, có một thực tế là các hoạt chất sinh học này cũng
không có giá trị lớn.
Đục lỗi trên thân cây dó bầu để tạo trầm.
Cây gió bầu tiết nhựa bảo vệ vết thương và tạo thành trầm.
Hầu hết các hoạt chất
sinh học có trong trầm hương thì cũng có trong kỳ nam. Riêng kỳ nam, duy
nhất một hoạt chất sinh học mà nhà khoa học Nhật Bản vừa tìm ra, thì
GS. Đinh Xuân Bá chưa tìm thấy. Từ trang web www.sciencedirect.com, GS.
Đinh Xuân Bá bỏ ra 30USD, để tải về một công trình nghiên cứu của các
giáo sư Nhật Bản. Theo đó, tháng 12-2001, các nhà khoa học của Instilute
of Natural Medicine, University of Toyama (Nhật Bản) đã mua 4,52g kỳ
nam (trầm hương loại tốt nhất) của sở Khoa học và Công nghệ Khánh Hòa.
Mới đây, các giáo sư của cơ quan này đã tìm ra một sesquiterpene mới
cùng với cấu trúc và chứng minh trong phòng thí nghiệm hiệu ứng kích cảm
của nó trên quá trình sinh trưởng của “chất nuôi dưỡng tế bào thần
kinh” BDNF.
Ông Jitsuo Tanaka (người Nhật) và khối trầm hương của ông Bá.
GS. Đinh Xuân Bá và
các nhà khoa học Việt Nam đã tìm thấy 7 sesquiterpene trong 19 hoạt chất
sinh học có trong trầm, kỳ. Tuy nhiên, ông vẫn chưa tìm thấy
sesquiterpene mà các nhà khoa học Nhật công bố mới đây. Theo các nhà
khoa học Nhật Bản, hoạt chất này có khả năng điều trị một số bệnh liên
quan đến thiếu hụt BDNF khiến con người bị trầm cảm, tâm thần phân liệt,
tự kỷ ám thị, mất trí nhớ, Parkinson… Không cần các nhà khoa học Nhật
Bản tìm ra chất này, ông Bá cũng tin rằng kỳ nam có tác dụng an thần.
Tác dụng an thần được ghi rõ trong một số sách Đông y, chỉ có điều ông
chưa chứng minh được bằng khoa học mà thôi. Việc các nhà khoa học tìm
thấy hoạt chất này trong mẩu kỳ nam mua ở Khánh Hòa không có nghĩa là
hoạt chất này sẽ có ở trong các loại trầm, kỳ. Rất nhiều cây có hoạt
chất sinh học. Nhưng quá trình sinh tổng hợp và tích lũy các hoạt chất
sinh học không chỉ phụ thuộc vào các yếu tố di truyền (họ, chi, loài,
thứ…) mà còn phụ thuộc vào điều kiện địa lý, thổ nhưỡng, sinh thái, thảm
thực vật và môi trường sống. GS. Đinh Xuân Bá coi đây là tín hiệu mừng,
bởi nhờ vào sesquiterpene mà các nhà khoa học Nhật Bản tìm ra, có thể
là một dấu hiệu để phân biệt kỳ nam với các cấp độ trầm hương khác, hoặc
phân biệt trầm hương Việt Nam với các nước khác một cách rõ ràng, chính
xác và khoa học. Mặc dù các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra chất bí ẩn
trong kỳ nam Việt Nam ,
song điều đó cũng không khẳng định giá trị đắt như vàng ròng của thứ
lâm sản vô cùng quý hiếm này. Thông thường, khi loại cây cỏ gì đắt,
người ta thường nghĩ ngay đến tác dụng thần kỳ của nó trong việc chữa
những căn bệnh quái ác, chẳng hạn như ung thư, HIV… Người giàu sẵn sàng
bỏ ra số tiền rất lớn để mua cốt mong chữa khỏi bệnh. Nếu có khả năng
chữa những loại bệnh mà nền y học hiện đại bó tay, thì quả thực, giá trị
của những thứ đó là không đo đếm được. Mới đây, ngày 30-6-1011,văn
phòng bằng sáng chế và thương hiệu Hoa Kỳ (USPTO) đã công bố một phát
minh mới của 4 nhà khoa học tại Đại học Y Đài Bắc với nội dung: “Dùng
chất chiết của vỏ cây dó trầm để điều trị ung thư”. Tác giả của các phát
minh này là Chinh – Chiung Wang, Lih – Geeng Chen, Ting – Lin Chang và
Chi – Ting Hsieh. Các nhà khoa học này chứng minh được rằng có thể phân
lập cucurbitacins trong vỏ cây dó trầm (Aquilaria Agallocha Roxb) và
chỉ ra phương pháp dùng chất chiết trong vỏ cây dó trầm nói trên để diệt
tế bào ung thư, đề phòng và chữa ung thư.
Mẩu kỳ nam nhỏ bằng ngón tay này cũng có giá cả ngàn USD.
Ngoài ra, các nhà khoa
học của Việt Nam cũng mới tìm ra hoạt chất mangiferin có khả năng tiêu
diệt trực tiếp viruts Herpes simlex, virus Sitomegalo, kích thích cơ thể
sản sinh interfevon, giúp cơ thể tăng khả năng chống lại các bệnh có
nguồn gốc viruts. Ngoài ra, hoạt chất này còn có tác dụng hạ đường
huyết. Như vậy, hai phát hiện này rất quan trọng, bởi nó điều trị những
căn bệnh nguy hiểm và phổ biến. Tuy nhiên, các hoạt chất trên được phát
hiện không phải trong trầm hương và kỳ nam, mà ở vỏ cây và lá cây dó
bầu. Vậy thì vỏ và lá cây dó bầu phải có giá trị hơn trầm, kỳ chứ nhỉ?
Sự thật về gốc dó bầu trị giá 1.000 tỷ đồng!
Công dụng duy nhất của
kỳ nam, khiến kỳ nam đắt khủng khiếp, là làm bùa hộ mệnh. Ý nghĩa tâm
linh đã đẩy giá trị của kỳ nam lên mức phi thực tế.
Ông Bá cho rằng kỳ nam rất ít tác dụng.
Suốt nhiều năm trời bôn ba Nam
– Bắc, ra nước ngoài hàng trăm lần để nghiên cứu về kỳ nam, rồi viết
rất nhiều công trình khoa học, GS-TS. Đinh Xuân Bá vẫn không thể trả lời
được câu hỏi: Vì sao kỳ nam đắt hơn cả vàng ròng? Giá trị của kỳ nam
cứ tăng lên từng ngày và thật sự chóng mặt. Cách đây độ 10 năm, một kg
kỳ nam thượng hạng có giá hơn 100 triệu đồng, rồi tăng lên 300 triệu,
500 triệu, 1 tỷ, và giờ đây đang là thời kỳ đỉnh cao của loài lâm sản
này, khi mà người ta có thể bỏ ra ngót 10 tỷ đồng để mua một 1kg, thứ mà
chính GS-TS Đinh Xuân Bá chỉ coi là… củi!
Đối với GS. Đinh Xuân Bá, giá trị thực sự của kỳ nam rất thấp
Chuyện một GS-TS hàng đầu Việt Nam
nghiên cứu về trầm, kỳ lại coi kỳ nam là… củi thì cũng khá hài hước.
Khi tôi hỏi ông về giá trị của kỳ nam so với số tiền mà người nước ngoài
bỏ ra mua, GS. Đinh Xuân Bá bảo: “Mình đặt vào vị trí của họ, mình cóc
mua làm gì, vì nó đắt lòi mà lại kém giá trị sử dụng!”. Chính vì lẽ đó,
cách đây mấy năm, GS. Đinh Xuân Bá tuyên bố trên báo chí rằng, kỳ nam
chẳng có mấy tác dụng ngoài việc ngâm rượu uống chơi và tẩm gà nướng ăn
như người Nhật Bản vẫn sử dụng. Ông cũng khuyên người dân cẩn thận, kẻo
bị giới buôn bán lừa đảo, giống như trò lừa đảo đồng đen. Thậm chí, các
nhà khoa học Ả-rập mời ông sang thỉnh giảng về trầm hương, kỳ nam, khi
họ hỏi kỳ nam có giá trị gì, ông cũng bảo chẳng có mấy giá trị! Một
người nghiên cứu về trầm, kỳ, buôn bán trầm, kỳ, có cả một trang trại 10
vạn cây dó bầu lại tuyên bố như vậy, là một sự nghiêm túc và thực lòng.
Suốt bao năm trời nghiên cứu ở Trung tâm Sinh học ứng dụng SECOIN tại
59 Hàng Chuối (Hà Nội), không chứng minh được giá trị tối cao của kỳ
nam, nhưng từ khi về ngôi nhà bên con sông đào Bắc Hưng Hải ở Kiêu Kỵ
(Gia Lâm), thì ông Bá lại trả lời được câu hỏi kỳ quái này. Hóa ra, kỳ
nam đắt là vì các đại gia mua để làm… bùa. Ông là một nhà khoa học, chỉ
tin vào các giá trị khoa học, không tin vào mấy trò mê tín dị đoan, nên
ông cũng không thể nghĩ ra chuyện này. Nhưng điều này lại là sự thực,
chỉ vì quan niệm tâm linh, giá trị của kỳ nam đã bị thổi phồng một cách
ghê gớm.
Ngoài việc kỳ nam dùng
vào vấn đề tâm linh, thì kỳ nam đắt cũng vì một số tin đồn chữa bệnh.
GS. Đinh Xuân Bá phát hiện ra giá trị tâm linh của kỳ nam là bởi vì mấy
năm nay các đại gia nước ngoài thường tìm đến mua kỳ nam của ông. Họ coi
ông là địa chỉ tin cậy, nên thường tìm đến tận nhà ông để mua.
Chế tác kỳ nam thành đồ trang sức.
GS-TS Đinh Xuân Bá
chia kỳ nam làm 5 loại, mà ông gọi là cấp độ giá. Cấp giá cao nhất từ
350.000 đến 400.000USD/kg (7-8 tỷ đồng/kg) và cấp giá thấp nhất là từ
35.000-40.000USD/kg (700 đến 800 triệu đồng). Sở dĩ ông không chia kỳ
nam thành loại 1, loại 5 rõ ràng như trầm hương là vì rất khó có cơ sở
khoa học vững chắc. Vả lại, ông có phân loại cũng chẳng ai công nhận.
Việc phân chia chỉ là trực quan, dựa vào tỷ trọng, hương thơm, hàm lượng
tinh dầu và đưa ra giá trị. Ngay cả giới buôn kỳ nam cũng chỉ dựa vào
cảm quan để mua bán, chứ không có cơ sở khoa học nào để tính chính xác
giá trị của kỳ nam. GS. Đinh Xuân Bá sở hữu khá nhiều kỳ nam, song ông
chỉ có loại cấp độ giá 4 và 5. Loại cấp độ giá 3 ông cũng có thể kiếm
được từ giới buôn bán, thu mua mà ông quen biết, song rất ít. Riêng loại
cấp độ giá 1 thì không phải muốn là có được.
Chuỗi hạt bằng kỳ nam.
Hồi năm ngoái, vợ
chồng doanh nhân cỡ lớn của Hồng Kông, khoảng 40 tuổi, đến nhà ông để
tìm hiểu về kỳ nam. Thấy có mẩu kỳ nam loại cấp độ giá 5, anh này đã hỏi
mua. Ông Bá đã bán mẩu kỳ nam đó cho anh ta với giá 1.400USD. Ông Bá
hỏi anh ta mua về làm gì? Anh ta bảo, mua mẩu kỳ nam đó về chế tác chiếc
chuỗi đeo tay cho vợ. Cách đây mấy tháng, anh này lại đòi mua một mẩu
loại 3 bằng 2 đầu ngón tay. Ông Bá lại bán cho anh ta với giá chưa đến 1
ngàn USD. Anh này bảo mua miếng kỳ nam để ở túi áo ngực nhằm tránh tai
ương, bảo vệ sức khỏe. Theo anh ta, ở Hồng Kông, những người đi công tác
nhiều thường mang theo mẩu kỳ nam như lá bùa hộ mệnh.
Người Hồng Kông để những mẩu kỳ nam nhỏ như thế này ở ngực để trừ tà, may mắn.
Rất nhiều doanh nhân
Đài Loan sang gặp ông mua kỳ nam đều nói mua kỳ nam về làm chuỗi đeo
tay, đeo cổ để từ tà khí. Duy nhất một doanh nhân Đài Loan, cách đây 5
tháng, gặp ông Bá mua một cục kỳ nam to bằng nắm tay với giá 92 triệu
đồng để trưng bày trên… bàn thờ tổ tiên. Anh ta bảo, cứ để nguyên cục kỳ
nam như thế trên bàn thờ, không chế tác gì cả. Ông T. và bà L., cặp vợ
chồng đại gia buôn bán trầm hương, nhà ở đường Điện Biên Phủ (Hà Nội)
cũng học người Đài Loan làm bùa đeo. Ông T. mua của ông Bá mẩu kỳ nam
chế tác thành tượng Phật, nạm vàng bên ngoài rồi hai vợ chồng cùng đeo
lủng lẳng ở cổ.
Ông Bá và anh D., một đại gia chuyên thu mua kỳ nam của dân "đi điệu".
Trong số những người
đến mua kỳ nam của GS. Đinh Xuân Bá, chỉ có 2 trường hợp mua về làm
thuốc. Một trường hợp là doanh nhân người Ý. Anh này nghe đồn trầm hương
và kỳ nam có khả năng chữa đau nửa đầu nên đã mua tinh dầu trầm loại
xịn giá 30 ngàn USD/lít để uống. Uống tinh dầu trầm không ăn thua, anh
này gặp ông Bá để mua kỳ nam. Ông Bá mô tả nguyên nhân của bệnh đau nửa
đầu, cách điều trị và giải thích rõ cho anh này là kỳ nam không chắc
chắn có tác dụng chữa bệnh đó, tuy nhiên anh ta không nghe, cứ nhất định
đòi mua uống thử. Sau khi mua được kỳ nam của ông Bá, anh này mài uống
hùng hục cả ngày. Uống hết cục kỳ nam thì thông báo cho ông Bá rằng… chả
có tác dụng gì.
Miếng kỳ nam loại quý nhất, trị giá 8 tỷ đồng/kg mà bà Huỳnh Kỳ H. mua được từ giới săn trầm ở Quảng Nam .
Vị doanh nhân Đài Loan
thì cứ đôi ba tháng lại đến nhà ông Bá để mua kỳ nam. Anh này cứ mua ít
một. Mới đây, anh ta nhờ ông lấy hộ kỳ nam loại tốt để chữa rối loạn
giấc ngủ và tăng cường năng lực… giường chiếu. Theo anh này, nếu uống kỳ
nam, rồi phun tinh dầu vào giường chiếu, thì sẽ nâng cao khả năng làm
cho phụ nữ sung sướng. Ông Bá cũng giải thích kỳ nam chả có tác dụng đó,
song anh ta không nghe, cứ đòi mua. Ông Bá cũng dặn rằng, nếu có tác
dụng thì báo cho ông. Thế nhưng, hơn tháng nay không thấy anh ta quay
lại, cũng chưa thấy gọi điện báo kết quả cho ông. GS. Bá tin rằng kỳ nam
chẳng có những tác dụng đồn thổi đó. Cho đến lúc này, công dụng duy
nhất của kỳ nam, khiến kỳ nam đắt khủng khiếp, là làm bùa hộ mệnh. Ý
nghĩa tâm linh đã đẩy giá trị của kỳ nam lên mức phi thực tế.
GS. Bá và bà Huỳnh Mỹ H.
Về chuyện những người
dân ở xã Đại Nghĩa (Đại Lộc, Quảng Nam), đào một gốc cây dó bầu trúng
100kg kỳ nam, bán gần 1.000 tỷ đồng, GS. Đinh Xuân Bá bác bỏ hoàn toàn.
GS. Bá quan hệ với hầu hết dân buôn kỳ nam, thậm chí cả người nước ngoài
buôn kỳ nam. Chuyện người dân ở xã Đại Nghĩa trúng kỳ nam là có thật,
song số lượng và giá trị không phải như thế. Người mua được kỳ nam trong
vụ dân làng trúng là anh M., người quen của ông Bá. Anh này chỉ mất vài
tỷ để mua số kỳ nam đó thôi. Một gốc cây dó bầu có thể cho vài chục kg
trầm hương, chứ không thể cho vài chục kg kỳ nam. Trong số vài chục kg
trầm, có một vài kg kỳ nam đã là hiếm lắm, phải cả triệu cây mới có một
cây như thế. Nhưng trong số vài kg kỳ nam đó, có 1 kg kỳ nam giá cấp độ 1
thì lại càng hiếm. Có thể, người dân ở đó trúng ổ trầm hương, gồm có cả
kỳ nam, song họ không phân biệt rõ ràng được, thế là, theo tin đồn,
người ta cứ nhân 9 tỷ với ngót tạ kỳ nam, thành ra tin đồn trúng gần
ngàn tỷ đồng. Cứ cho là họ trúng mấy chục kg kỳ nam, nhưng toàn loại cấp
độ giá 4 và 5, thì cũng chỉ được vài chục tỷ đồng là cùng. Hầu hết kỳ
nam ở Việt Nam đều qua các đầu nậu mua bán, rồi lại đến tay bà Hoàng Kỳ
H., người Quảng Bình, lấy chồng là thương nhân Đài Loan. Bà này thường
xuyên về Việt Nam
thu mua kỳ nam cung cấp cho thị trường Đài Loan, Nhật, Trung Quốc, Hồng
Kông. Mỗi năm, bà H. gom được lượng kỳ nam giá trị 2 triệu USD. Năm thu
gom được nhiều nhất là 5 triệu USD. Như vậy, số lượng kỳ nam ở Việt Nam
tìm được mỗi năm không nhiều lắm, nên không thể có chuyện người dân đi
một chuyến, đào một gốc cây dó bầu mà trúng đến 1 tạ kỳ nam, bán được
gần 1.000 tỷ đồng.
Công ty Nhang Sạch Thiên Hương.
Trả lờiXóaChuyên sản xuất và kinh doanh sản phẩm Hương Nhang KHÔNG HÓA CHẤT.
Nhang quế 22.000 đồng/bó/70 cây.
Và các loại nhang trầm hương, trầm nụ xông nhà, tỳ hưu, bàn tay phật xông nhà tẩy uế trừ tà cho gia đình.
Cam kết không hóa chất.
Cam kết hoàn tiền 100% nếu bạn dung mà không hài lòng về sản phẩm.
Cam kết đổi trả hàng vô điều kiện.
Liên Hệ: Mr.Khoa 01689.678.576 Đc: 352/9 Tôn Đản P4 Quận 4 TPHCM
Email : kndkhoa053@gmail.com
Website: http://nhangthienhuong.net
Chúng tôi có dịch vụ giao hàng tận nhà cho quý vị