Thứ Sáu, 20 tháng 5, 2016

Những món đặc sản gây nhớ của Nha Trang :

Nha trang và đi tìm dĩ vãng xưa của tôi


   Tháng 4 có dịp về thăm Nha trang và tôi lại đi tìm dĩ vãng xưa qua những "Món ăn của Quê Hương" :


1. Những món đặc sản gây nhớ của Nha Trang :


  1.Bánh căn 

Món bánh bình dị, mộc mạc của Nha Trang khiến bất kỳ ai cũng  phải suýt xoa bởi mùi vị đặc biệt thơm ngon. Bánh làm từ bột gạo, cho vào khuôn nướng với nhiều loại nhân, như nhân trứng cút, nhân mực… Thú vui khi thưởng thức món này còn ở cảm giác chờ đợi, bởi bánh căn chỉ được nướng sau khi có khách gọi. Bạn đừng quên chấm bánh với nước mắm mỡ hành - mùi vị đặc trưng đã làm nên thương hiệu.


Bánh căn nhân mực - đặc sản ẩm thực Nha Trang. Ảnh: Dulichcauvong.
Bánh căn - đặc sản ẩm thực Nha Trang. Ảnh: Dulichcauvong.


Địa chỉ tham khảo: Khu ngã tư Trần Quý Cáp, đường 2/4, 38 Lý Thánh Tôn, 151 Hoàng Văn Thụ, 51 Tô Hiến Thành, 18 đường 2/4, số1009 đường 2/4 (các quán đều bán buổi tối).

2.Bánh canh 

Sợi bánh canh to hơn sợi bún, nhưng rất mềm nên rất dễ ăn. Tô bánh canh thu hút hơn khi có thêm khúc cá thu mềm, ngọt, thơm và không có xương. Ngoài cá thu dầm, nhiều nơi ở Nha Trang còn bán bánh canh với chả cá, bao tử cá, giò heo… khiến món ăn này càng trở nên đa dạng và chất lượng hơn.

Một số quán bánh canh thơm ngon mà bạn có thể thưởng thức: Quán bánh canh Bà Thừa 55 Yersin, quán Phúc 53 Vân Đồn, quán cô Hà 14 Phan Chu Trinh, quán cô Lộc 30 Phan Chu Trinh, quán số 4 Trần Thị Tính, quán 42 Phan Đình Phùng.

3.  Các loại bún

Du khách không thể không ấn tượng với các quán bún bán ở vỉa hè hoặc bên trong các nhà hàng. Bát bún ở Nha Trang có mùi vị đậm đà đặc trưng của miền biển. Bún riêu là sự pha trộn của hương vị truyền thống Hà Nội với hương vị biển, hay bún ốc với hương vị đặc trưng đặc biệt của thành phố.

Bún cá Nha Trang với nước dùng được ninh từ thịt cá cờ và cá thu, có vị thanh ngọt. Thịt cá dằm trong bún, có thể là cá thu, cá đỏ, xay nhuyễn thành viên tròn, hoặc kèm chả cá.
Địa chỉ tham khảo: Quán bún lá Ninh Hòa số 2 Lãn Ông, bún lá Cây Bàng Ninh Hòa số 6 đường Hàn Thuyên, bún cá Đức ở B8 Phan Bội Châu, 87 Yersin, 23A Yết Kiêu.

Bún bò Nha Trang thơm ngon mùi mắm ruốc. Thịt bò cũng được làm công phu từ phần thịt bắp, nhiều gân, khi ăn sần sật rất ấn tượng. Nhiều nơi ở Nha Trang còn cho thêm vào tô bún bò tiết luộc, hay giò heo để tăng thêm khẩu vị cho bún - ăn kèm với  rổ rau sống.



Bún bò Nha Trang - Ảnh: Kenhgame.
Bún bò Nha Trang. Ảnh: Kenhgame.


  Địa chỉ: Số 57 Lê Thành Phương, bún bò Nam Giao số 7 Thống Nhất, 15B Hoàng Hoa Thám, 63 Tô Hiến Thành, bún bò Kim Vui 15 Lê Thánh Tôn...

Bún sứa cũng là một đặc sản không thể bỏ qua, với thành phần chính là sứa. Theo kinh nghiệm của người dân địa phương, thời điểm sứa ăn ngon nhất là vào đầu hè. Món này cũng ăn kèm với chả cá, cá dầm… Du khách có thể thưởng thức tại quán Nguyên Loan đường Ngô Gia Tự, quán bún 87 Yersin, quán Năm Beo ở Phan Bội Châu.

4.  Nem nướng

Nhắc đến ẩm thực Nha Trang, không thể không nhắc đến món nem nướng Ninh Hòa vốn đã nổi tiếng từ lâu. Món nem nướng sử dụng da heo thái sợi như nem chua Thanh Hóa, nhưng sử dụng lá chuối, sau đó quết mịn với gia vị và nướng trên bếp than. Khi ăn,  khách sẽ được ăn cùng với dưa leo, bánh tráng, các loại rau sống, và bát nước chấm sền sệt thơm ngon. Một số nơi còn ăn kèm nem nướng với nộm đu đủ xanh, mang lại hương vị khá lạ.
Một số địa chỉ ăn nem nướng cho các bạn tham khảo: 25 Lê Hồng Phong; quán Đặng Văn Quyên 16B Lãn Ông, ngã 3 Phan Bội châu với Hàn Thuyên, quán nem Nhã Trang 39 Nguyễn Thị Minh Khai và chân cầu Bóng đường 2/4, quán Nem Ngọc Tiên 59 Lê Thành Phương.

5. Chân gà nướng

Đây là món nhậu vẻ hè quen thuộc được nhiều người yêu thích. Chân gà được tẩm thêm các loại gia vị thơm ngon, mùi vị béo ngậy. Tại Nha Trang, khi ăn, người ta còn ăn kèm dưa leo, cà chua, và chén gia vị chanh hoặc ớt tiêu chanh. Ngoài ra ở các quán  còn có bán kèm cả lòng nướng, cánh gà nướng, trứng cút nướng… cũng  rất ngon được lòng du khách.

Một số địa chỉ tham khảo: Quán A Minh 46 Lê Thánh Tôn, quán ở đường Trần Văn Ơn - đầu đường Trần Văn Ơn, đường Phan Chu Trinh.

6. Vịt Cầu Dứa

Món vịt Cầu Dứa nổi tiếng khắp nơi, được chế biến từ vịt Ninh Hoa được nuôi thả ngoài những cánh đồng phì nhiêu, nhiều tôm, cua, cá nên vịt rất béo. Phổ biến và được ưa chuộng nhất là món vịt luộc và nướng. Dù chế biến theo kiểu gì, thịt vịt ở đây cũng rất mềm, nạc và không có mùi hôi đặc trưng của vịt.
Khu phố vịt Cầu Dứa nằm trên quốc lộ 1A, cách trung tâm thành phố 3-4 km về phía nam, với san sát nhà hàng chuyên món này.

7. Bánh ướt Diên Khánh 

Bánh ướt được làm từ bột gạo tẻ hòa với nước, hấp tráng mỏng, ăn ngay khi còn nóng. Trước khi ăn bánh sẽ được phết lên một lớp mỡ hành thơm ngon, rắc kèm ít tôm xay màu đỏ hoặc bột đậu xanh chín. Bạn đừng quên chấm bánh ướt với nước mắm nêm cho vị ngọt bùi đậm đà, ăn kèm bánh ướt với chả lụa.

Một số địa chỉ  tham khảo: Bánh ướt nóng Ninh Hòa số 9 Lê Lợi, tại đây còn có cả bánh bèo, bánh hỏi, bánh dây, bánh đập. Bánh ướt nóng số 43 đường Trương Định, hay quán Hà đường 23/10 ngay cây số 4 (từ Nha Trang đi lên qua cầu Dứa khoảng 400m bên phải).
Ấn tượng khó phai về lần đầu du lịch Nha Trang 

Không chỉ là vẻ đẹp nao lòng người mà Nha Trang còn níu chân du khách bởi khí trời, bởi những công trình nhân tạo hào nhoáng, bởi sự đôn hậu của người dân địa phương...

8.  Bánh xèo mực

Nguyên liệu làm món này là mực tươi làm nhân bánh, ăn cùng rau sống, nước mắm chua cay. Giá bánh xèo mực rất bình dân. Đa số quán bán vào buổi tối.

Địa chỉ một số quán: Các quán vỉa hè dọc đường Tháp Bà (qua cầu Trần Phú rẽ trái)  52 Phan Bội Châu, 64 Hồng Bàng, khu vực cảng cá cuối đường Võ Thị Sáu - Bình Tân (bán buổi sáng).

9. Hải sản

Bạn có thể thưởng thức hải sản ở các nhà hàng hay các quán ven biển. Ngoài những món hải sản quen thuộc như tôm, mực, bạch tuộc... du khách sẽ được khám phá thêm nhiều loại hải sản đặc trưng ở thành phố biển như ốc bạch ngọc, nhum biển (cầu gai), cá bò da nướng, gỏi cá mai..., hoặc tới làng chài và ăn sản sản tươi.



Hải sản tại Nha Trang rất phong phú và đa dạng. Ảnh: Haisanvietnam.
Hải sản tại Nha Trang rất phong phú và đa dạng. Ảnh: Haisanvietnam.


  Địa chỉ tham khảo: Quán hải sản số 6 Ngô Sỹ Liên, các quán như Hoa Biển và Gió Biển phía bắc cầu Trần Phú, quanh trục đường Tháp Bà & Bờ Kè, ốc Vi 39 Nguyễn Thị Minh Khai, Hai Quầy sò ốc các loại 19 và 26 Trần Nguyên Hãn...

  Theo ZENNY


                              ==================================


2. No căng bánh xèo Nha Trang chỉ với 10.000 đồng .


Đến Nha Trang phải nếm qua bánh xèo hải sản, đặc biệt là bánh xèo mực. Bánh xèo ở đây tùy loại có giá từ 1.000 - 2.500 đồng/cái, nên chỉ với 10.000 đồng, bạn có được một bữa no nê.

 

  Bánh xèo nơi nào cũng giống nhau, cùng một cách chế biến, nhưng bánh xèo Nha Trang nói riêng, hay miền Trung nói chung khác với bánh xèo Sài Gòn hay miền Nam là không đổ bằng chảo mà có khuôn.


No căng bánh xèo Nha Trang chỉ với 10.000 đồng 1


Ngược dòng thời gian, khuôn bánh xèo có lẽ là “khúc biến tấu” của khuôn bánh căn, xuất phát từ Ninh Thuận, nơi người Chăm sản xuất những vật dụng gia đình bằng đất sét nung như: lò, lu, vại... Trong quá trình lưu thông hàng hóa, lò bánh căn được đưa đến bán các tỉnh lân cận như: Phan Thiết, Khánh Hòa, Bình Định, Đà Lạt… Theo yêu cầu của người dùng, nhà sản xuất làm thêm khuôn bánh xèo.


No căng bánh xèo Nha Trang chỉ với 10.000 đồng 2
Khuôn 4 bánh xèo.


Một lò có thể từ 4 - 6 khuôn, đường kính khuôn khoảng hơn tấc hay hơn. Có gia đình thích ăn bánh xèo nhỏ, có gia đình thích cái bánh nhỉnh hơn. Theo thời gian, có lẽ khuôn bằng đất dễ bị nứt vỡ, không bền, người ta chế tạo khuôn sắt có tay cầm cho dễ thao tác. Khuôn sắt mua về phải gắn thêm một khúc cây nối vào tay cầm cho khỏi nóng tay.

Dù khuôn gì, bánh xèo đổ ra không thay đổi trạng thái, vẫn giữ được độ giòn hay mềm (nhão) tùy ý thích người ăn. Có khuôn vừa bánh xèo lại có cả bánh căn (3 bánh căn 4 bánh xèo).


No căng bánh xèo Nha Trang chỉ với 10.000 đồng 3
Khuôn bánh xèo bánh căn.


Quy trình chế biến như sau: để khuôn lên lò cho thật nóng sau đó thoa một lớp dầu/mỡ, với khuôn mới có thể bị dính khuôn, nhưng khuôn đã dùng lâu việc vớt bánh rất dễ. Hồi xưa, người nhà quê hay lấy cọng của lá chuối, cắt vát một đầu. dùng đề chấm vào dầu/mỡ thoa khuôn bánh xèo. Có người dùng miếng gạc quấn vào đầu đũa chấm thoa khuôn.

Thường, bây giờ người ta dùng muỗng múc dầu cho vào khuôn. Cách đúc bánh xèo ngày xưa thoa dầu vào khuôn trông chậm rãi, kiểu cách hơn. Bỏ vào miếng thịt mỡ hay ba chỉ, đảo sơ miếng thịt cho săn, sau đó bỏ tôm hay mực vào, múc vá bột đổ vào khuôn, nghiêng khuôn tráng bột đều, sau đó bỏ thêm giá và hành lá chẻ sợi và đậy nắp. Muốn cái bánh xèo giòn, khoảng hai phút sau dở nắp ra hẳn cho bốc hơi và để bánh chín từ từ.

Nha Trang lợi thế về hải sản nên nhân bánh xèo được ưa chuộng là mực và tôm. Có người thích ăn bánh xèo tôm, có người thích bánh xèo mực, cũng có người thích cả hai. Bánh xèo tôm thường giòn hơn bánh xèo mực vì mực ra nước. Tuy nhiên nếu biết chọn mực và để cho bánh hơi “xê” một chút vẫn có được cái bánh xèo mực giòn ngon.


No căng bánh xèo Nha Trang chỉ với 10.000 đồng 4
Bánh xèo tôm.


Vào mùa từ tháng 6 đến tháng 9, con mực cơm don don cỡ ngón tay cái đúc bánh xèo ngon tuyệt. Mực cơm rửa sạch bên ngoài, không cần lấy túi mực, để ráo. Theo ý nhiều người, không lấy túi mực cơm để khi ăn chén nước chấm phải đen mới đúng kiểu ăn bánh xèo mực. Họ cho rằng, chính túi mật của mực cơm là bài thuốc tốt cho sức khỏe.


No căng bánh xèo Nha Trang chỉ với 10.000 đồng 5
Bánh xèo mực.


Bánh xèo vừa chín là vớt được. Có người thích ăn bánh xèo giòn nhưng lại có người thích ăn bánh nhão. Ăn cái bánh giòn, cảm giác thanh cảnh hơn. Xong một cái bánh chén mắm vẫn còn để ăn tiếp cái khác. Bánh nhão xong mỗi cái là… sạch chén. Lại có người thích ăn bánh xèo để nguội. Rau kèm thường là xà lách, cải non, rau đắng, rau thơm.

Độ ngon của bánh xèo còn quyết định bởi nước chấm. Nước mắm pha chế không ngon, hỏng hết nhân tôm, mực, thịt ba chỉ… Có người chỉ làm mắm ớt tỏi giã nhuyễn, vắt chanh, nêm đường vừa ăn, có người làm mắm với thơm cà xay nhuyễn trộn với ớt tỏi. Nước mắm sao cho vừa ăn, mặn mặn, ngọt ngọt, có xíu vị chua… Nói chung bí quyết pha chế tùy người chế biến, đặc biệt màu phải đẹp (đỏ, vàng, tép chanh nổi lên trên mặt) mới hấp dẫn. Ở Nha Trang có hàng bánh xèo có nước tương được pha chế từ thịt băm nhuyễn, cốm giã nhỏ, gia vị các thứ pha với mắm ớt tỏi.

Bánh xèo tôm mực bán ở rất nhiều nơi trong thành phố, giá từ 2.000 - 2.500 đồng/cái, trung bình mỗi người ăn 4-5 cái là đã no. Bên cạnh khu trung tâm Nha Trang, còn có bánh xèo nhà quê chỉ 1.000 đồng/cái ở chợ Vĩnh Lương, cách trung tâm khoảng hơn 10 km về phía Bắc.


No căng bánh xèo Nha Trang chỉ với 10.000 đồng 6
Bánh xèo, bánh căn.


Nếu đi xe buýt ra Vĩnh Lương thì theo tuyến xe số 06. Điểm dừng cuối cùng là chợ Vĩnh Lương. Nếu đi xe máy, đi theo đường Phạm Văn Đồng, đến cảng cá Vĩnh Lương, rẽ vào hẻm nhỏ là ra đến chợ. Bánh xèo ở đây ngon đúng kiểu nhà quê, nước chấm ngon, rau ngon.

Người dân nơi đây thích ăn sáng với bánh xèo, trên một con đường khoảng 1 km đếm có đến 10 hàng bánh xèo, chưa kể trong chợ còn vài hàng nữa.

Ngoài bánh xèo tôm mực còn có bánh xèo trứng hay đặc biệt có bánh xèo vỏ là bánh không nhân, chỉ có bột. Bánh xèo vỏ thường ăn nguội, có thể cuốn bánh tráng, rau sống. Nói chung, dân ghiền bánh xèo, kiểu nào cũng thấy ngon!

 

   THEO MAI TRANG

 

                                     ===========================

 

 

3. Thưởng thức chè trái cây Nha Trang "10 trong 1" .

  Nha Trang tuy là xứ biển nhưng có một món không liên quan đến hải sản mà lại rất được lòng du khách là chè trái cây. Với 10 loại nguyên liệu, ly chè chưa ăn chỉ nhìn thôi đã thấy mê.

 

   Nhiều người cho rằng, đến Nha Trang mà không thưởng thức một ly chè trái cây quả là thiếu sót. Ở Nha Trang, chè trái cây là dạng chè theo kiểu “mùa nào, thức ấy”, có thể biết được mùa trái cây rất rõ rệt qua ly chè này.




Thưởng thức chè trái cây Nha Trang "10 trong 1" 1
Chè trái cây Nha Trang độc đáo bởi sự kết hợp "10 trong 1"


Các loại trái cây làm nên ly chè gồm đủ loại: dưa hấu, dưa bở, xoài, vú sữa, sa pô chê, đu đủ, chôm chôm… Tùy theo từng mùa, trái cây cắt thành miếng đều chế biến thành món chè trái cây được. Bảo đảm sao cho trong ly chè phải có đủ 10 thứ.


Thưởng thức chè trái cây Nha Trang "10 trong 1" 2
Thưởng thức chè trái cây Nha Trang "10 trong 1" 3
Thưởng thức chè trái cây Nha Trang "10 trong 1" 4
Các loại trái cây trong chè gồm đủ loại: dưa hấu, xoài, vú sữa, sa pô chê, đu đủ, thanh long, bơ...


Bên cạnh trái cây, 3 thứ “chủ lực” không thể thiếu trong ly chè Nha Trang là đậu xanh đánh nhuyễn (dạng chè đậu xanh đánh), đông sương (cắt sợi hay cắt hạt lựu) và một món đặc biệt chỉ có ở Nha Trang là hạt đác.

Cây đác hình dạng giống cây chà là nằm sâu trong rừng, trên núi. Quả đác giống như quả dừa nhưng nhỏ chỉ bằng nắm tay, kết thành từng chùm như buồng cau. Mỗi cây có rất nhiều buồng, một buồng khá to và nặng.

Nhựa quả đác gây ngứa nên thường người trẩy đác chặt buồng về chất đống, châm củi đốt cháy đen vỏ ngoài, đợi nguội ép hột đác bên trong ra. Mỗi quả có gần chục hột, màu trắng trong, trơn láng, nhai giòn sựt, dẻo dai và không có mùi, vị.

Hạt đác hiện diện trong món chè làm thành thương hiệu chỉ có ở Nha Trang điển hình là món “xu xoa, hạt đác”. Cái ngon của hạt đác trong ly chè trái cây là bởi tính chất dai và không vị chen lẫn trong nhiều vị (chua, ngọt) của đủ loại trái cây.


Thưởng thức chè trái cây Nha Trang "10 trong 1" 5
Khi nào khách gọi, người bán mới cắt trái cây nên trái cây trong ly chè lúc nào cũng tươi ngon


Mùa này, ly chè trái cây Nha Trang có 10 thứ: dưa hấu, dưa gang, đu đủ, vú sữa, sa pô chê, thanh long, mít (cắt sợi vừa), đậu xanh đánh, đông sương, hạt đác. Vào mùa hè có thể có vài thứ trái cây khác nữa như xoài, chôm chôm, nhãn, nho, mứt chùm ruột, dâu...

Để ly chè trái cây ngon phải chọn trái cây chín vừa, còn tươi, không có mùi, vị lạ (ủng, hư). Trái cây gọt vỏ, cắt miếng, để tươi, không qua nấu. Bỏ từng thứ trái cây vào ly cùng với một muỗng cà phê đậu xanh đánh, muỗng đông sương, nước cốt dừa, nước đường, cuối cùng là đá bào. Hết đến đâu cắt trái cây đến đó nên bảo đảm lúc nào trái cây cũng tươi, mới.


Thưởng thức chè trái cây Nha Trang "10 trong 1" 6
Chè trái cây ăn mùa nào cũng thích hợp


Chè trái cây ăn ngày mát hay mùa lạnh đều thích hợp. Ngày hè là các thứ trái cây có tính mát, giải nhiệt. Mùa lạnh lại có những loại trái cây có tính bổ dưỡng, cung cấp vitamin.

Thưởng thức ly chè trái cây Nha Trang là tận hưởng đủ màu sắc, hương, vị bốn mùa trong năm. Khi ăn, vị giác vừa bắt đầu với miếng đu đủ chín hơi ngọt lại tiếp thêm vị chua ngọt của thanh long, rồi vị ngọt đặc biệt của vú sữa, sa pô chê, sau đó trở về trạng thái không vị và dai, sựt sựt của hạt đác. Nghỉ một chút tăng dần tốc độ ngọt từ đông sương rồi đến cuối cùng là vị ngọt, béo của đậu xanh đánh, nước cốt dừa.


Thưởng thức chè trái cây Nha Trang "10 trong 1" 7
Ngoài chè, các hàng chè trái cây còn có kem flan, yaourt, sinh tố, xu xoa hạt đác...


Những hàng chè trái cây nổi tiếng ngon ở Nha Trang nằm ở đường Bạch Đằng (gần Ngô Gia Tự) có hai quán, đường Tô Hiến Thành, Quang Trung, Lý Thánh Tôn, Phan Chu Trinh...   Thường, các hàng chè trái cây còn có kem flan, yaourt, sữa tươi, sinh tố, xu xoa hạt đác, chè xoài hạt é...

 

    THEO   TRANG MINH ANH 


   ****************

      JENNY MAI  - HOUSTON , 77082 TEXAS

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét